Your search results

Phân khúc căn hộ chung cư: Người dân không chọn mua!

Posted by huuvan20 on 03/08/2018
| 0

Theo nhiều dự báo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, từ nay đến hết năm 2018, nhu cầu nhà ở xã hội tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, phân khúc căn hộ chung cư bị người dân khá thờ ơ, không chọn mua. Lý do là sau sự kiện cháy lớn ở chung cư Carina (TP.HCM) hồi tháng 3 vừa qua, mức độ an toàn về PCCC (phòng cháy chữa cháy) tại chung cư nói chung, bị đáng giá thấp. Và người dân ngày càng ít chọn mua căn hộ chung cư.

Tòa nhà Carina Plaza nằm trên đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP.HCM. Tòa nhà trên khu đất 19.000 m2 gồm 3 blocks nhà cao từ 14 – 20 tầng. Có khu giải trí và khu thương mại. Và trong đó có hơn 700 căn hộ.

Hôm 23 tháng 3 vừa qua (năm 2018), tòa nhà Carina Plaza bùng cháy. Thảm họa vụ cháy làm 13 người chết, chủ yếu do ngạt thở, 91 người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Vụ cháy còn gây thiệt hại cho 343 chiếc xe máy và 10 xe ô  tô cháy hoàn toàn. Đa số những người dân trong khu hỏa hoạn đều trong tình trạng hoảng hốt, bấn loạn về tinh thần.

Từ vụ cháy thảm họa đó, nhiều lo ngại chết cháy nên người dân trở nên thờ ơ với căn hộ chung cư. Một số người đang trong tình trạng vừa chồng tiền đặt cộc mua căn hộ chung cư cũng tháo loạn… bỏ chạy, bỏ luôn tiền cộc. Như trường hợp của anh Hà Anh Kiệt (quận 9, TP.HCM) là một ví dụ, anh nói: “Tôi mới đặt cộc mua chung cư ở quận 7, khu Phú Mỹ Hưng. Khu này nổi tiếng là văn minh nên tôi chọn mua. Nhưng sau vụ cháy ở tòa Carina, nghe hệ thống PCCC ở chung cư kém quá. Lo cho an toàn của cả gia đình, tôi có con nhỏ. Nên tôi đành bỏ tiền cộc”.

Một căn hộ chung cư trên đường Lê Trọng Tấn, HCM đang đươc mở bán.

Còn chị Nguyễn Hồng Hà ở quận Bình Tân, TP.HCM thì cho biết: “Tôi và gia đình ở TP.HCM đi làm được mấy năm nay. Giờ cũng có ít tiền, tính đủ cho mua một căn hộ chung cư. Nhưng thôi, đành làm góp thêm tiền mua nền xây nhà. Chứ chung cư bây giờ không an toàn”.

Và nhiều nhiều những ý kiến của người dân đều không muốn mua căn hộ chung cư chỉ vì sau sự kiện cháy tòa nhà Carina Plaza đó. Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nói: “Sự việc cháy chung cư là một sự cố không ai mong muốn. Trong thời gian tới, HoREA sẽ kiến nghị lên các cơ quan chức năng siết chặt hơn PCCC trong các chung cư cao tầng. Luật Nhà ở, luật Kinh doanh bất động sản cũng sẽ được bổ sung nhiều điều ở hạng mục PCCC”.

Trước những lo ngại đó của người dân, phát biểu trên trước báo chí của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA được xem như một lời trấn an, can ngăn – gạt đi những lo ngại đó. Tuy nhiên, lo ngại quá lớn khiến phân khúc căn hộ chung cư như chùn xuống hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Compare Listings